Tâm Linh Và Đời SốngUncategorized

Ý Nghĩa Các Vật Phẩm Tâm Linh Và Cách Bố Trí Bàn Thờ

Bàn  thờ là nơi sắp xếp các vật phẩm tâm linh phục vụ cho việc thờ cúng, bên cạnh đó ban thờ còn là nơi kết nối tâm thức giữa người sống và người đã khuất thông qua việc thắp hương. Sau đây Kinh Dịch Tiên Giải sẽ hướng dẫn quý vị cách sắp xếp bàn thờ gia tiên sao cho hợp phong thủy, dựa trên thuyết âm dương ngũ hành, nguyên lí về âm dương Kinh Dịch Tiên Giải xin trân trọng giải thích ý nghĩa cụ thể…

 I. Vật phẩm tâm linh 

 1.   Bát hương (tro, cốt, thất bảo) :
1.1 Tro là gì? theo phong tục hỏa táng thì tro chính là phần thân xác được hóa ra của người đã mất được người thân con cháu mang về đựng trong bát hương để thờ cúng, có thể dùng đất ở nơi mộ âm phần hoặc dùng nơi đất của quê hương để cho vào bát hương. Phần tro hay được gọi là phần thân xác bị tan hoại, con người ta khi sinh ra rồi chết đi trở về với cát bụi, phần tro này chính là phần thân xác đã hóa thành cát bụi.
      Tro được làm bằng trấu nếp hóa đốt lên, hóa cùng một vài cánh hoa thơm, phù hợp khi đặt trong bát hương thờ bà cô ông mãnh,  hay tro được làm bằng tiền vàng hóa ra đổ vào bát hương ( quý vị có thể xem thêm ý nghĩa của tiền vàng tại đây http://www.kinhdichtiengiai.com/y-nghia-cac-loai-tien-vang-ma/  )
1.2 Thất Bảo là những vật quí giá thường đi theo người chết, họ muốn giữ lại để làm tài sản cho riêng mình sang thế giới bên kia. Đá phong thủy, vàng bạc, có thể dùng làm thất bảo đặt ở cốt bát hương để gia tăng vượng khí, phước khí, cho chân linh, giúp người âm có thêm trợ duyên để phù hộ con cháu cõi dương gian được tốt hơn. 
 

      1.3 Bát hương thông thường gồm 3 bát

1.3.1  Bát hương thứ 1 thờ hội đồng các quan thần linh gồm Thổ Công, Táo Quân , Thần Tài, Thổ Địa, Thủy Long Mạch, cùng các vị tiền chủ hậu chủ.

 • Thổ Công ( hành thổ, thuộc Trung Cung  ) là vị thần cai quản sự sinh hoạt của người dương trong nhà. ( VD: trong nhà có bao nhiêu người, trai hay gái lớn hay nhỏ, Thổ Công đều nắm giữ sổ hộ khẩu của những người này và nhận mặt những người chủ trong gia đình để bảo vệ nhà cửa). Thổ Công hay còn gọi là Thổ Thần, cai quản sự sinh hoạt con người lúc ban ngày, nếu muốn chiêu mời thổ thần thì chỉ cần thắp một ngọn nến, đặt ở giữa nhà.
 • Táo Quân ( hành Mộc, thuộc cung Tốn ) là vị thần cai quản hướng gió, điều hòa không khí, phong thủy của đất, cai quản cửa ra vào, bảo vệ những người trong gia đình tránh cãi vã, hiểu lầm, xích mích. Giúp điều hòa tính cách của những người trong nhà. 
 • Thần Tài ( hành Kim, thuộc cung Trạch -hướng Bắc ) chủ về các chất dẫn điện dẫn nhiệt ( vàng, bạc, đồng, nhôm, đá quý, đá phong thủy,…). Tượng trưng cho nguồn tài chính. Bên cạnh quản lí tài chính, Thần Tài còn quản lí các vật dụng cháy nổ bằng điện vì dây điện làm bằng đồng, đảm bảo an toàn trong nhà. 
 • Thổ Địa ( cung Khôn ) là vị thần cai quản sổ âm ( sổ hộ khẩu của những người âm trong nhà). Bao gồm sổ hộ khẩu của gia tiên trong bát hương, bà cô ông mãnh,những người âm có tên trong bát hương một cách chính thức. Thổ Địa cai quản về âm trạch, âm phần của đất, đồng ý hay không đồng ý cho phép những người lạ vào nhà, là người có quyền quyết định nhà này được bán hay sang tên đổi chủ là người có thể đồng ý cho gia tiên vào nhà được hưởng hoa quả đồ cúng do con cháu kính dâng hay không.
 • Thủy Long Mạch là vị thần cai quản về vấn đề mạch nước trong căn nhà, bảo vệ sự an nguy của những người trong gia đình, chủ về tình cảm, tinh thần, sự đoàn kết, khống chế sự giận dữ của con người, điều hòa sinh khí cho căn nhà có được năng lượng tốt. Thủy Long Mạch cũng là vị thần giúp cho việc kinh doanh được buôn may bán đắt của chủ nhà, đông khách, giúp thu hút tài lộc vượng khí, đẩy lùi khí xấu thị phi ra khỏi nơi ăn chốn ở hoặc chỗ làm việc. 
 • Các vị tiền chủ hậu chủ đó là những người chủ nhân đầu tiên của căn nhà ở có thể là người phàm đã từng sống trên khu vực đất này, cũng giúp cho phù trợ cho những người sống hiện tại ở đất này gặp nhiều may mắn thoát khỏi tai ương. 
         Cho nên việc thờ cúng các vị thần này vô cùng quan trọng giúp cho sự sinh hoạt của người dương lẫn người âm diễn ra được thuận hòa suôn sẻ. Chủ về sức khỏe là Thổ Công, chủ về dương thọ là Táo Quân, chủ về đường âm là Thổ Địa, chủ về tình cảm là Thủy Long Mạch, chủ về tài chính là Thần Tài. Chủ về sự thuận hòa, hòa khí, phúc khí, mệnh khí, thọ yểu của những người trong ngôi nhà là Hội Đồng Các Quan Thần Linh.Nếu việc thờ cúng các vị thần này đúng theo phong thủy sẽ giúp gia đình gia tăng vận khí, phúc khí, sinh khí và vượng khí. 
        
1.3.2  Bát hương thứ 2 thờ hội đồng gia tiên gồm những người có tên trong gia phả dòng họ
1.3.3 Bát hương thứ 3 thờ bà cô ông mãnh.
– Bà cô, ông mãnh là những người đàn ông đàn bà, mất sớm chết trẻ trong dòng họ vô cùng linh thiêng, hoặc có thể là cô bé đỏ, cậu bé đỏ, bị mất khi còn là hòn máu trong bụng mẹ, do nhân duyên mà chưa
được đầu thai thường hay đi theo người thân trong gia đình, bố mẹ, để xin được cầu cúng.
 

2 .Bình Tụ Khí ( Chóe )
– Bình tụ khí này tượng trưng cho ba cõi Thiên – Địa – Nhân.
 Cõi Thiên tượng trưng là hành Hỏa ( Muối, Đá Mã Não Đỏ và RuBy )
Cõi Nhân tượng trưng là hành Thổ ( Gạo hoặc Đá Thạch Anh Trắng, Đá Mắt Hổ )
                                                      Cõi Địa tượng trưng hành Thủy ( Nước hoặc đá Lipit, Saphie )
      Tác dụng của Chóe ( Bình Tụ Khí) trong Tâm Linh là kết nối tâm thức giữa hai cõi  Âm – Dương, giúp truyền tải thông tin liên lạc một cách tốt hơn. Thông qua Chóe người âm cũng hiểu được tâm ý của người trần để phù hộ.
      Theo nghiên cứu của chuyên gia phong thủy Đỗ Ngọc Long giữa con người và cõi siêu hình luôn tồn tại kết nối với nhau bởi những tần sóng âm thông qua tâm thức và suy nghĩ.  Việc sử dụng Chóe trên bàn thờ không nên thay đổi nhiều lần, bởi đã là tụ khí, thời gian càng lâu khí tụ càng mạnh. Cho nên trên bàn thờ gia tiên để phát huy được sinh khí, vượng khí, phúc khí tốt hơn chúng ta có thể sử dụng đá phong thủy để thay thế cho Nước, Gạo và Muối. Bởi độ bền của Đá Phong Thủy để được lâu từ đời này sang đời khác mà không cần thay đổi. Trong khi Nước, Gạo và Muối để một thời gian thì Nước có thể cạn; Gạo có thể thiu thối, mốc; Muối bị chẩy. Vì thế việc sử dụng  Đá Phong Thủy sẽ hạn chế được tình trạng mối mọt, chuột bọ phá phách ban thờ . Những nguyên liệu bị thiu thối trên bàn thờ vô hình  sẽ tạo nên uế khí, những năng lượng xấu làm ảnh hưởng đến sự may mắn, cũng như sinh khí trên ban thờ, không tốt cho những thành viên trong nhà.
 
2.Bộ Kỷ Đựng Nước. 
          Tùy vào không gian ban thờ to hay nhỏ dài hay rộng mà chúng ta lựa chọn bộ kỷ đựng nước trên ban thờ sao cho phù hợp. Đối với bát hương nhỏ diện tích hẹp gia đình chúng ta chỉ nên lựa chọn bộ kỷ ba chén, đối với bàn thờ có kích thước rộng hơn chúng ta có thể sử dụng bộ kỷ 5-7 chén.
          Theo chuyên gia phong thủy Đỗ Ngọc Long Bộ kỉ đùng để đựng nước cúng , bên cạnh việc đựng nước này còn mang 1 ý nghĩa đó là cho biết việc thắp hương  tạo ra nhiệt, hỏa, bốc thành khí bay lên trời, tỏa ra sức nóng. Để cân bằng âm – dương,  điều hòa không khí, chúng ta cần phải sử dụng bộ kỷ để làm dịu mát không gian thờ cúng trong nhà mình, chúng ta nên sử dụng nước âm dương cho vào kỉ nước dương là nước mưa ở trên trời, nước âm là nước giếng ở dưới đất ,hoặc chúng ta có thể sử dụng 2 chén nước trắng(âm ), 3 chén rượu ( dương) để thay thế cho nước âm dương kết hợp lại để có tác dụng cao nhất trong thờ cúng.
           Nước trong kỉ không được để cặn lâu ngày hoặc khô, các bạn nên thay nước khoảng 3 hôm thay 1 lần để tránh sự cạn kiện nước trong chén dẫn đến sự hỏa nộ quá nhiều, ban thờ bị nóng, làm cho tính tình những người trong nhà vì thế mà trở nên bực bội khó chịu ,ảnh hưởng đến hòa khí trong gia đình.
3.Bộ Ngũ Sự ( Lư Hương – Đỉnh Đồng – Hạc ):  

 •  Lư  Hương : là nơi để đốt trầm, chủ yếu để tạo ra mùi hương trầm thơm, bởi theo quan niệm từ xưa thì hương thơm thể hiện lòng thành, sự thanh khiết cao quý. Chính vì thế, lư hương với những khói trầm toả ra có tác dụng thanh lọc khí rất tốt; về mặt tâm linh thì nó hoá giải được hung khí tăng thêm cát khí, gia tăng sự hoà thuận, hiếu thảo, sự tăng tiến về trí tuệ tài lộc. 
 • Đôi Hạc : biểu tượng rùa đội hạc trong bộ ngũ sự theo quan điểm của người việt. Rùa tượng trưng cho sự trường tồn cùng năm tháng, bên cạnh đó rùa là loài vật ăn ít, khả năng nhịn đói tốt nên được cho là thoát tục. Hạc được xem như là một loài chim quý được ví như hình ảnh của các vị thần tiên. Hạc cũng là loài vật tượng trưng cho sự trường thọ, sự kết hợp giữa hai linh vật này tạo nên biểu tượng ” thọ đội thọ ” thể hiện cho khát vọng trường tồn vĩnh cửu lâu dài, cho sự tiếp nối của dòng họ.  
 • Đôi Chân Nến : Chân nến bên trái, tượng trưng cho hành dương tức là mặt trời. Chân nến bên phải tượng trưng cho hành âm tức là mặt trăng, có âm dương nhật nguyệt, thì sẽ làm cho vạn vật sinh sôi nẩy nở mang lại nhiều tài lộc may mắn. 
 
4.Mâm Bồng –  Lọ Hoa:                                                                     ( Mâm Bồng Ngũ Quả )

 

 

 
       Mâm bồng đựng ngũ quả, lọ hoa tức 5 loại hoa quả tượng trưng cho ngũ hành (Kim – Thủy – Mộc – Hỏa – Thổ) có tác dụng kích hoạt năng lượng Âm -Dương cho ban thờ. Hoa quả tượng trưng cho những ước muốn, thành quả  của chúng ta mong có được thông qua việc thắp hướng. Các đấng thần linh sẽ chứng tâm thành vào lễ vật để phù hộ. Bởi vậy hoa quả dùng để thắp hương nên lựa chọn những loại quả, có màu sắc đỏ và ngọt, tránh những điều chua chát đắng, hoa quả cúng thắp hương cần tươi ngon để thể hiện tấm lòng thành kính của chúng ta đến các đấng thần linh cũng tươi ngon và ngọt ngào như vậy. 
 
4.Một số những vật phẩm khác: ( bát đũa thờ, nậm rượu )  

Bát đũa thờ – nậm rượu là những vật phẩm không thể thiếu trong lễ tết – giỗ chạp. Đũa thờ còn là một trong những vật phẩm trang trí trên bàn thờ, những ngày lễ tết giỗ chạp có thể sử dụng bát đũa thờ để đơm cơm cúng gia tiên. 

II Cách Bố Trí Bàn Thờ: 

 • Bàn thờ là nơi mang lại vương khí, phúc khí, sinh khí cho gia chủ. Nhưng nhiều gia đình lại không biết cách sắp xếp sao cho đúng, vì thế chúng tôi đã đưa ra giải pháp để quý vị có thể hiểu rõ cách bố trí bàn thờ gia tiên sao cho đúng, mời quý vị xem video dưới đây:

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of