Công Đồng Tứ Phủ- Đạo Mẫu

Trả Nợ Tứ Phủ

 

Tín ngưỡng thờ Mẫu Tứ Phủ là hoạt động văn hóa – tâm linh đặc sắc của nước ta. Để bảo tồn và phát triển tín ngưỡng thờ Mẫu, chúng ta cần phát huy những điểm tích cực và khắc phục những điểm còn hạn chế, bị lợi dụng, hoặc hiểu sai trong quá trình thực hiện tín ngưỡng này ở một số nơi, một số người. Nghi thức “Trả Nợ Tứ Phủ” là một trong những việc chúng ta cần bàn.

Đầu tiên chúng ta phải hiểu được Tứ Phủ ở đây là gì? ( Quý vị có thể xem tại link sau để hiểu rõ hơn về Tứ Phủ http://www.kinhdichtiengiai.com/cong-dong-tu-phu/)

Chúng ta thấy nhiều thầy yêu cầu mọi người phải trả nợ Tứ Phủ bằng cách mua thật nhiều đồ lễ, vàng mã về dâng, cúng các Ngài. Tìm hiểu các loại hình hành lễ của Tín ngưỡng thờ Mẫu không thấy loại hình có tên “Trả nợ Tứ Phủ”. Có thể đây là một nghi thức mới được sáng tạo, hoặc là một dạng thức của lễ điền hoàn Tứ Phủ hoặc lễ trả nợ Tào Quan.

Trước hết, chúng ta cần xác định, nói trả nợ Tứ Phủ cũng chính là việc trả nợ các Ngài, trả nợ Tổ Tiên Trời Đất.

Dưới góc độ tâm linh thì việc yêu cầu mọi người mua thật nhiều vàng mã, đồ lễ để “trả nợ” các Ngài là việc làm không đúng với bản chất của thế giới siêu linh, thậm chí còn là hành vi tạo thêm tội. Bởi vì thế giới siêu linh không dùng những đồ lễ, vàng mã ấy, cho nên “trả nợ” các Ngài theo cách như vậy là không chính xác, không phù hợp.

Trong trường hợp này, một số người đã áp đặt cách nghĩ và nhu cầu của người trần vào cách nghĩ và hành động của các Ngài, cho rằng người trần cần vật chất, thích của cải, nên nghĩ các Ngài cũng như vậy. Như thế là hiểu sai về các Ngài, làm oan các Ngài. Các Ngài không tầm thường như thế. Việc làm oan các Ngài, để mọi người hiểu lầm là các Ngài hám của cải vật chất, thích của cải vật chất, cần của cải vật chất, là việc mà những người thầy tâm linh, ông đồng bà cốt đã tạo thêm tội với các Ngài.

Trời đất linh thiêng, thế giới siêu nhiên muốn chúng ta sống tử tế, tâm đức, có nghĩa, có tình, bảo vệ thiên nhiên, yêu quý muôn loài. Khi chúng ta thấy mình có tội với Tổ Tiên – Trời Đất, thấy mình mang nợ với thế giới siêu linh, thấy cần trả ơn công đức của các Ngài, thì cách thức để chúng ta chuộc tội, trả nợ, trả ơn là hãy làm tốt những việc mà thế giới siêu linh muốn đó ở chúng ta.

         Thực tế, có rất nhiều người nợ Trời Đất Tổ Tiên, nợ các Ngài. Rất nhiều cách nợ rất khác nhau. Có người nợ vì các Ngài đã chỉ bảo, trợ duyên trong làm ăn sinh sống, từ đó mà vượt qua được hoạn nạn, gặp được điều may mắn, gặp nhiều cơ hội sống tốt. Có người nợ vì đã sống thất tâm, thất đức, ác độc với người khác, với xã hội. Có người nợ vì buôn gian, bán lậu, lừa dối, chèn ép, lợi dụng sự yếu thế, thiếu hiểu biết của người mua để lấy tiền của họ một cách quá mức để làm giàu, ăn chơi phè phỡn. Có người nợ vì được xã hội, được Trời Đất Tổ Tiên giao nhiệm vụ, nhưng đã không làm tốt nhiệm vụ của mình, lợi dụng quyền hạn, chức vụ, công việc để làm giàu bất chính, để chèn ép mọi người.

         Nguy hại hơn, có người được giao nhiệm vụ, quyền hạn, nhưng do trình độ có hạn, hoặc do cố tình đã làm oan người vô tội, đẩy họ cùng gia đình, dòng họ vào hoàn cảnh thân bại danh liệt, thậm chí phải tù đày oan trái. Nhiều, rất nhiều người đã cố ý hay vô tình phá hoại môi trường sống, phá hoại thiên nhiên, làm ảnh hưởng tới sự trong sạch của môi trường, tới sự tồn vong của chúng sinh muôn loài.

        Có người nợ vì tuy đã có duyên với các Ngài, làm thầy tâm linh, nhưng làm việc kém hiểu biết, hoặc lợi dụng sự tin tưởng của người dân vào các Ngài mà thu lợi một cách vô lý, quá đáng, hoặc trong khi làm việc, đã không xác định được bổn phận, trách nhiệm của mình, làm quá những điều các Ngài cho phép, gây tổn hại cho xã hội, làm ảnh hưởng tới uy danh của các Ngài. Tất cả những hành vi đó, và còn nhiều hành vi khác nữa, là những việc sai trái của chúng ta với các Ngài, với Trời Đất, với Tổ Tiên. Chúng ta phải sám hối, phải xin lỗi họ, phải trả nợ họ. Nhưng không phải trả nợ bằng việc mua thật nhiều vàng mã, lập đàn lễ thật to để cầu, để cúng, để biếu, để dâng.

     Vậy chúng ta phải trả ơn bằng cách nào. Không có con đường nào khác, chúng ta phải làm mấy việc. Một là, phải thay đổi nhận thức, phải trân trọng các Ngài, sống theo “Luật” của các Ngài, tức là phải tâm đức, thương người, hài hòa, trung thực, thẳng thắn, có lý, có tình, bảo vệ thiên nhiên. Hai là, phải làm thật nhiều việc có ích, đóng góp ở mức cao nhất vào sự phát triển và bền vững của xã hội, cộng đồng và môi trường thiên nhiên.

     Việc sám hối, cảm tạ, trả ơn các Ngài không nhất thiết phải đến đền, điện, phủ, nơi thờ tự, bởi các Ngài hiển bóng ở khắp mọi nơi, do đó khi chúng ta thành kính, thật tâm sám hối, cảm tạ, làm nhiều việc tốt trả ơn, báo đáp là được các Ngài chứng giám, dù ta ở bất cứ đâu. Nếu thực hiện việc sám hối, tạ ơn, trả ơn tại các nơi thờ tự, thì cũng cần hết sức chừng mực, đơn giản về lễ nghi, vật chất.

     Bổn phận của chúng ta là sống đúng đắn, tử tế, hẳn hoi, tâm đức, đàng hoàng, thẳng thắn, yêu thương, bảo vệ môi trường, có thế thì Trời Đất Tổ Tiên mới vui lòng mà phù hộ, trợ duyên cho chúng ta. Còn nếu chúng ta sống ngược lại, gây ra sai trái, tổn hại đến uy danh các Ngài, không những các Ngài không phù trợ mà chắc hẳn sẽ còn trừng phạt chúng ta. 

Nguồn: Copy và chỉnh sửa

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of